Hải quan Thanh Hóa đẩy mạnh cải cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ sáu - 15/03/2019 11:49
Với mục tiêu triển khai đến các đơn vị những nội dung trọng tâm cần tập trung để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực lạnh tranh quốc gia, Cục Hải quan Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hành động cụ thể giao các đơn vị thực hiện.

Công chức Hải quan Thanh Hóa hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm mà Cục Hải quan Thanh Hóa đặt ra là các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan.

Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN; rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Tiếp tục thực hiện rà soát cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh lĩnh vực hải quan; giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan, công chức hải quan; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành cải cách toàn diện quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK.

Đặc biệt, trong Kế hoạch hành động, lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hóa yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các công chức trong đơn vị để đảm bảo thực hiện đúng quy định, không gây ách tắc đối với hoạt động XNK trên địa bàn.

Cụ thể hóa các mục tiêu trên, Cục Hải quan Thanh Hóa sẽ tập trung thực hiện các nội dung chủ yếu như:

Tham gia đóng góp ý kiến hoàn thiện hệ thống pháp luật hải quan, đẩy mạnh việc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực hải quan, thường xuyên tổ chức tập huấn pháp luật và nghiệp vụ cho CBCC trong cục và tập huấn, tuyên truyền pháp luật cho cá nhân, tổ chức, DN; tổ chức đối thoại với cộng đồng DN.

Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020 theo Quyết định 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Những năm gần đây Cục Hải quan Thanh Hóa đã tích tực triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thủ tục hải quan. Đồng thời, Cục cũng thường xuyên tổ chức và tham gia các hội nghị đối thoại Hải quan-DN do UBND tỉnh tổ chức, lắng nghe và giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan; Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp và CBCC trong cục khi có các thông tư, nghị định mới ban hành.

Năm 2018, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện ký kết đối tác với 5 DN trên địa bàn, qua đó xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác với DN hoạt động XNK, góp phần tuyên truyền tuân thủ thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực hải quan, nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thời gian và chi phí cho việc làm thủ tục hải quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi, thủ tục nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, năm 2019, Cục Hải quan Thanh Hóa sẽ xây dựng kế hoạch ký kết thỏa thuận hợp tác với một số DN lớn như: Công ty CP Gang thép Nghi Sơn; Công ty TNHH InKyung Vina Co.,Ltd; Công ty TNHH Điện chiếu sáng Quang Minh. Đồng thời tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan-DN triển khai các thông tư, văn bản mới, trả lời vướng mắc, kiến nghị của DN phát sinh tại hội nghị thường xuyên.

N.Linh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây