Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Chủ nhật - 18/10/2020 14:46
Thực hiện Đề án 'Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025' ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt Đề án 939), các cấp Hội phụ nữ của tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ. Qua đó, đưa phong trào sáng tạo khởi nghiệp ngày càng lan tỏa, thiết thực giúp đỡ hội viên, phụ nữ tự tin, mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, không ngừng khẳng định vị thế, vai trò trong đời sống xã hội.

Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình hợp tác với Ngân hàng Seabank chi nhánh tại Quảng Ninh nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp hội viên được tiếp cận thêm kênh cung ứng vốn tín dụng để khởi sự kinh doanh. Ảnh: Vân Anh

Việc triển khai Đề án 939 được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo hội phụ nữ các địa phương căn cứ tình hình thực tế chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện lồng ghép hiệu quả trong các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội hằng năm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”. Đồng thời, hỗ trợ phụ nữ vay vốn thông qua khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, các nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ của Hội. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, gặp mặt doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để trang bị kiến thức, định hướng, bồi đắp ý tưởng kinh doanh cho phụ nữ có khả năng, điều kiện khởi nghiệp.

Đặc biệt, năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thành công hội thi “Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” thu hút với 11 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ từ các địa phương trong tỉnh. Giữa tháng 9/2020 vừa qua, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức Ngày hội sáng tạo - khởi nghiệp nhằm tuyên truyền, giới thiệu các mô hình kinh tế do phụ nữ Quảng Ninh xây dựng, quản lý, các sản phẩm do phụ nữ sáng tạo, sản xuất. Các chương trình đã tạo cơ hội để hội viên, phụ nữ học tập, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình khởi nghiệp hiệu quả, tăng cường giao lưu, kết nối thương mại...

Mới thành lập và đi vào hoạt động hơn một năm, song Xưởng may tái chế Green Life (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) do chị Trần Thị Hương làm chủ đã tạo ra hướng kinh doanh mới mẻ không chỉ nhằm phát triển kinh tế mà còn thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.

Ý tưởng khởi nghiệp của chị Hương xuất phát từ chính các mô hình “Biến rác thành tiền”, phân loại rác thải của các cấp Hội phụ nữ TP Hạ Long phát động. Theo đó, chị tận dụng những tấm pano, quảng cáo đã sử dụng, vải thừa từ các cửa hàng rèm mành để cắt may thành những túi xách, túi vải với giá thành từ 20.000 đến 200.000 đồng... Qua hơn một năm, xưởng may của chị đã sử dụng nguồn nguyên liệu trên 5 tấn pano và 2 tấn vải thừa, sản xuất gần 700.000 sản phẩm các loại, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định.

Chị Trần Thị Hương hướng dẫn thợ may của xưởng may các sản phẩm túi xách tái chế.

Chị Trần Thị Hương, chủ Xưởng may tái chế Green Life, chia sẻ: Triển khai mô hình, tôi được Hội LHPN thành phố giúp đỡ, kết nối với các đơn vị, công ty quảng cáo để thu nhận các tấm pano đã qua sử dụng, mở gian hàng tại Hội chợ OCOP của tỉnh để giới thiệu sản phẩm. Thật sự, mô hình sản xuất sản phẩm tái chế có nhiều triển vọng để phát triển song còn gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Vì vậy, tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội phụ nữ, các ngành trong việc giới thiệu, đưa sản phẩm xanh này đến gần hơn với cuộc sống.

Chị Hương chỉ là một trong số rất nhiều hội viên, phụ nữ đã và đang nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội để phát triển ý tưởng khởi nghiệp, từng bước khẳng định hiệu quả, góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng, động lực cổ vũ hội viên, phụ nữ mạnh dạn trên con đường khởi nghiệp sáng tạo.

Tính từ năm 2018-2020, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức 18 cuộc tập huấn, 1 hội thảo kết nối nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Cùng với đó, đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh; hiện thực hóa hỗ trợ 5 ý tưởng và hỗ trợ 10 trường hợp (5 triệu đồng/trường hợp) lập đề án khởi sự kinh doanh; hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cho 1.216 phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh với tổng số vốn vay là 36,48 tỷ đồng.

Bà Trần Thanh Thủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội LHPN tỉnh, cho biết: Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục trợ giúp nhằm hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp có tính sáng tạo, phù hợp với tình hình, xu thế phát triển của địa phương theo hướng bền vững. Đồng thời, tiếp tục mở các lớp tập huấn cho hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Thêm nữa, Hội cũng tăng cường tìm kiếm, huy động nguồn lực từ các dự án quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chị em hiểu các chủ trương, chính sách về khởi nghiệp; phối hợp với các ban, ngành tạo tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện để hội viên, phụ nữ được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, Nhà nước trong phát triển kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Duy Khoa

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây