Doanh nghiệp cần quản lý tiền mặt trong thế giới đầy biến động ngày nay

Thứ hai - 13/09/2021 22:46
Trong ấn phẩm mới nhất của PwC Việt Nam - 'Duy trì và quản lý tiền mặt' - các chuyên gia của PwC cho rằng doanh nghiệp (DN) sẽ cần phải cân bằng tài chính và áp lực thanh khoản trước khi được tiếp cận các gói hỗ trợ…
 

Khi biến thể Delta tiếp tục ‘thách thức’ cả thế giới, DN bị đẩy vào tình thế bấp bênh khi gặp phải hoặc dự đoán trước những hạn chế đáng kể về tiền mặt và vốn lưu động, bao gồm cả những thử thách tiềm tàng về thanh khoản.

Việc kiểm soát sát sao dòng tiền là vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. DN thuộc mọi ngành kinh tế đang phải đối mặt với suy giảm doanh thu. Hơn nữa, việc chậm thu hồi các khoản phải thu và các thỏa thuận thanh toán sớm đã dẫn đến suy yếu dòng tiền. Rõ ràng, một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các tổ chức là phương pháp quản lý tiền mặt.

Nói đến bối cảnh Việt Nam, ông Mohammad Mudasser, Giám đốc - Dịch vụ Tư vấn Thương vụ của PwC Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ phi thường, đòi hỏi DN tái thiết lập các hoạt động kinh doanh. Trong một thế giới đầy biến động, việc kiểm soát dòng tiền trở nên quan trọng”.

Theo ông Mohammad Mudasser, bộ phận chức năng ngân quỹ DN có thể giúp đặt ra các ưu tiên cho chi tiêu cho tương lai dựa trên nhu cầu hoạt động, đánh giá các cơ chế tài chính thay thế (như Tài trợ chuỗi cung ứng) và sử dụng các dữ liệu cũng như phân tích để tăng cường khả năng quản lý rủi ro giao dịch/tín dụng.

Theo PwC, ngay từ những ngày đầu bùng phát đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khác nhau để giảm bớt gánh nặng tài chính cho DN và người dân. Gói trợ cấp mới nhất theo Nghị quyết 68/NQ-CP trị giá 1,13 tỷ USD.

Mặc dù DN Việt Nam rất mong chờ các gói hỗ trợ từ phía Chính phủ nhưng họ lại gặp phải khó khăn do quy trình đăng ký khá phức tạp.

Theo kết quả của một khảo sát từ VCCI vào tháng 12/2020, có tới 86% DN cho rằng các chính sách hỗ trợ là hữu ích cho hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, việc tiếp cận các gói hỗ trợ này lại không hề dễ dàng.

Do đó các chuyen gia PwC khuyến cáo, DN sẽ cần phải cân bằng tài chính và áp lực thanh khoản trước khi được tiếp cận các gói hỗ trợ.

Trong ấn phẩm mới nhất của PwC Việt Nam “Duy trì và quản lý tiền mặt”, PwC chỉ ra các dấu hiệu tiềm ẩn của khủng hoảng quản lý tiền mặt và đề xuất 8 phương pháp quản lý tiền mặt hiệu quả.

Thanh Thanh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây