Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Thứ hai - 16/05/2022 17:46
Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công Thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn.
 

Công đoàn Công Thương Hà Nội (CĐCTHN) hiện đang quản lý 84 công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số 11.071 CNVCLĐ. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, cũng như thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, ngay từ cuối năm 2021, CĐCTHN đã chủ động phối hợp với lãnh đạo chuyên môn ban hành văn bản liên tịch hướng dẫn chỉ đạo 100% các đơn vị trong ngành tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức; Hội nghị Người lao động. Đến nay, đã có 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 19 doanh nghiệp (35%) tổ chức Hội nghị Người lao động.

Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các CĐCS khối doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án và thực hiện việc chi trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước dịp Tết giúp người lao động yên tâm làm việc.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh đa số đều có tháng lương thứ 13 hoặc tiền thưởng, tiền hỗ trợ tết cho CNVCLĐ; bình quân thưởng Tết, đơn vị thấp nhất là 500.000 đồng/người/tháng, cao nhất là 26 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, tại một số đơn vị, CĐCS đã tham mưu với người sử dụng lao động mức thưởng Tết cho mỗi cán bộ, công nhân viên bằng 2 tháng lương/người như Công ty Toyota Boshoku Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Việt Hà.

Bên cạnh đó, tại các CĐCS, số CNVCLĐ được hỗ trợ vé tầu, xe về quê ăn Tết là 938 người, với tổng số tiền là gần 475 triệu đồng; số người được tặng quà bằng tiền mặt 9.423 người với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng; số người được tặng quà bằng hiện vật là 7.882 người với tổng số tiền là gần 4 tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện Quyết định số 3749 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) về chi hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, CĐCTHN đã xét 101 trường hợp đủ điều kiện theo hướng dẫn, 100 trường hợp được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người và một trường hợp được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3 triệu đồng với tổng số tiền là 153 triệu đồng.

Bên cạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, CNVCLĐ cũng được CĐCTHN chú trọng thực hiện. Trong đó, đã triển khai tới 100% CĐCS Chương trình công tác Tuyên giáo năm 2022; hướng dẫn tuyên truyền các nội dung: Truyền thông Công đoàn Thủ đô năm 2022; thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19...

Đặc biệt, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục chỉ đạo các CĐCS tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong CNVCLĐ; thường xuyên nắm bắt tình hình quan hệ lao động, công tác phòng, chống dịch, phản ánh kịp thời với cấp trên nhằm tháo gỡ những bức xúc phát sinh tại cơ sở.

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, đồng lòng, dốc sức khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022, CĐCTHN đã tổ chức lễ phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2022 với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, hướng về người lao động. Cùng với đó, triển khai Kế hoạch tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi” năm 2022; Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đến các CĐCS.

Năm 2022, Ban Thường vụ CĐCTHN đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, thiết thực hướng về người lao động.

Hoàng Lan

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây