Chuyển đổi số ngành ngân hàng: Nhiều khó khăn, thách thức

Thứ ba - 01/12/2020 22:48
Dù có khá nhiều yếu tố hỗ trợ, điều kiện thuận lợi nhưng công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể như thách thức về mặt công nghệ, dữ liệu, nhân sự, quy trình… Đây thật sự là những khó khăn của các ngân hàng.

Ông Vũ Viết Ngoạn - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, phát biểu tại diễn đàn. Ảnh MT

Xu thế buộc phải số hóa

“Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng khách hàng thực tế sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, đặc biệt là internet banking và mobile banking tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2019, từ 1,4 đến 2,6 lần và chiếm đến 70% tổng số giao dịch; cá biệt có vài ngân hàng có tỷ lệ cao chiếm trên 80% tổng số giao dịch” - đó là chia sẻ mở đầu sự kiện diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam năm 2020 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Chia sẻ thêm tại diễn đàn, ông Nguyễn Toàn Thắng dẫn số liệu của Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, giao dịch chuyển mạch của khách hàng qua NAPAS từ chỗ chủ yếu là rút tiền mặt từ ATM năm 2015 (chiếm gần 90% tổng số giao dịch) thì đến năm 2020, giảm xuống chỉ còn 26,6% trong khi số lượng các giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 đã tăng, từ chỗ chỉ chiếm 1,1% năm 2015 đã đạt mức 66,6% trong năm nay. Những con số như trên đã minh chứng cho sự chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng từng bước số hóa của ngành ngân hàng Việt Nam.

Cùng chung quan điểm này, ông Trần Đình Cường - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho hay, các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số để nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ cũng như đem lại những giá trị trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Những sản phẩm ngân hàng mới vì thế đã có sự thay đổi rõ rệt về phương thức thực hiện giao dịch nhờ số hóa các quy trình nghiệp vụ ngân hàng. Đó là những nhận định tích cực về tình hình phát triển dịch vụ ngân hàng trong năm 2020, bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Trả lời cho câu hỏi ngành Ngân hàng Việt Nam đã thực sự sẵn sàng để chuyển đổi số chưa và con đường chuyển đổi số đó như thế nào thì còn nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều. Tuy nhiên, theo ông Vũ Viết Ngoạn - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, ngành Ngân hàng phải chuyển đổi số là tất yếu, bởi không chuyển đổi là "chết". Ngoài ra, ngành Ngân hàng còn chịu nhiều yếu tô tác động khác nhau đến từ mobile money, hạ tầng 5G, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo…

“Đây chính là những nhân tố mới ép ngân hàng phải tăng tốc…” - ông Vũ Viết Ngoạn nói.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số đang là thách thức thực sự khó đối với các ngân hàng. Ảnh ĐD

Công nghệ chưa phải quan trọng nhất!

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số tại diễn đàn, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cho biết, năm 2021 sẽ là năm bùng nổ về chuyển đổi số, với nhiều chuyển đổi tích cực trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng và nâng cao năng suất thông qua tự động hóa, đồng thời các nền tảng mới gắn kết khách hàng cũng sẽ ra đời.

“Tuy nhiên, chuyển đổi số là quá trình dài hạn cùng đầu tư nguồn lực lớn. Do vậy, các ngân hàng như Sacombank, khi gia nhập cuộc chơi, phải chọn lựa những mũi nhọn đột phá, những cải tiến cấp thiết nhất để đầu tư, sau đó nâng cấp và mở rộng dần sang các lĩnh vực khác. Tính hiệu quả của vốn đầu tư cũng phải được thẩm định chặt chẽ, đảm bảo việc đầu tư giúp nâng cao hiệu quả, tối ưu hóa chi phí, tránh lãng phí và không đúng trọng tâm vì suy cho cùng, số hóa chỉ là công cụ giúp quản trị và nâng cao tiện ích cho khách hàng. Trong khi đó, vấn đề nguồn lực con người thực hiện quy trình số hóa ngành ngân hàng lại đang trở nên ngày càng nóng hơn…” – ông Nguyễn Minh Tâm nói.

Theo nhận định chung của các lãnh đạo ngân hàng, số lượng nhân sự có đủ kiến thức, tầm nhìn và kỹ năng hiện thực hóa công tác chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam chưa nhiều, trong khi thị trường lại rộng, không chỉ các ngân hàng phải số hóa mà các công ty fintect, các tổ chức tín dụng khác cũng rất năng động trong quá trình số hóa. Ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietinbank nhìn nhận, việc nhân sự “nhảy việc” là điều không tránh khỏi nhưng làm ảnh hưởng xấu đến quá trình số hóa của từng ngân hàng.

Cũng liên quan đến vấn đề nhân sự, ông Vũ Thành Trung - thành viên Ban điều hành Ngân hàng Quân đội, Giám đốc khối Ngân hàng số thì cho rằng, các ngân hàng đang rất cần những nhân sự mà các ngân hàng “lần đầu phải đổi diện” như chuyên phân tích hành vi khách hàng, chuyên gia phân tích dữ liệu khách hàng.

Trong khi đó, theo ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thì trong công cuộc chuyển đổi số, công nghệ hoàn toàn chưa phải yếu tố quan trọng nhất, các yếu tố còn các yếu tố tiên quyết khác như dữ liệu, nhân sự, quy trình. Đó là những thách thức thực sự khó với các ngân hàng./.

Minh Trung

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây