Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Quản lý tốt khu cách ly tập trung, đưa công nhân trở về địa phương

Thứ năm - 10/06/2021 21:47
Chiều 10/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, TP về công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Dự tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Lê Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị.

Tại đây, các đại biểu nghe đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trình bày tóm tắt phương án đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện Việt Yên cơ bản được kiểm soát, khoanh vùng. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện còn hơn 60 nghìn lao động đang ở thuê trọ; trong đó có một số lao động của các huyện, TP.

Để góp phần giảm bớt khó khăn và thực hiện hiệu quả công tác PCD trên địa bàn huyện, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú, kết thúc vào ngày 12/6.

Qua rà soát, tổng số công nhân của các huyện, TP lưu trú trên địa bàn huyện Việt Yên có hơn 16,3 nghìn lao động; trong đó công nhân người huyện Lục Ngạn có hơn 8,6 nghìn; Sơn Động hơn 2,7 nghìn, Lục Nam hơn 2,7 nghìn lao động...

Quang cảnh hội nghị trực tuyến.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, TP báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện công điện khẩn số 3 ngày 7/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp PCD trong các khu cách ly tập trung; việc đón công nhân ở huyện Việt Yên về cách ly tập trung trên địa bàn.

Liên quan đến thực hiện công điện khẩn số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh, 10 huyện, TP đều cho biết đã chủ động triển khai, kích hoạt thêm các khu cách ly để bảo đảm giãn cách và đến nay đã hoàn thành các nội dung trong công điện. Riêng việc hỗ trợ đón công nhân ở huyện Việt Yên về các khu vực cách ly tập trung của địa phương, các huyện, TP đều đã và đang triển khai bảo đảm theo hướng dẫn.

Đối với kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú, các địa phương đều nhất trí cao với phương án xây dựng. Tuy nhiên, một số huyện như Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế có số lượng công nhân lớn đề nghị cho giãn cách thêm thời gian để tổ chức sắp xếp phương tiện, bảo đảm các điều kiện an toàn PCD khi trở về địa phương.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Tiến Cơi phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, khó khăn hiện nay trong công tác PCD của huyện Việt Yên là số công nhân lưu trú trên địa bàn lớn. Do đó, việc đón công nhân lao động người địa phương tạm thời trở về lúc này là “chia lửa” với huyện Việt Yên, đồng thời góp phần thực hiện tốt công tác PCD, nhất là trong giai đoạn tổng tấn công dập dịch như hiện nay.

Số lượng công nhân đón trở về địa phương lớn trong khi thời gian yêu cầu phải làm nhanh do đó việc tổ chức đón công nhân về địa phương phải chạy đua với thời gian nhưng thực hiện phải khoa học.

Đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, TP phải cử các tổ công tác phối hợp tốt với huyện Việt Yên để rà soát, có phương án di chuyển cụ thể. Huyện Việt Yên quan tâm điều hành cho khoa học, tránh ngày thì không có địa phương đón, ngày lại dồn quá nhiều, ảnh hưởng đến công tác PCD.

Đồng chí cũng lưu ý, các huyện, TP phải đứng ra tổ chức đưa đón công dân của địa phương về, tuyệt đối không giao cho cấp xã. Đối với các huyện có số công nhân đón về địa phương lớn hơn 1 nghìn, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí cho dời thời gian hoàn thành đến ngày 14/6.

Riêng đối với huyện Lục Ngạn, do đang cao điểm vụ vải thiều nên số công nhân này có thể không đưa về ngay nhưng vẫn cần rà soát đưa về cách ly tập trung ở địa phương những trường hợp là phụ nữ có thai, có con nhỏ hoặc đã cách ly đủ 21 ngày, được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đây là nội dung quan trọng nên các địa phương cần tập trung làm ngay.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận và biểu dương các huyện, TP đã nhanh chóng triển khai thực hiện tốt công điện khẩn số 03 và khẳng định đây là giải pháp hữu hiệu để giảm các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công điện.

Việt Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây