Bắc Giang đề nghị các tỉnh phối hợp nhận lao động hết cách ly

Thứ tư - 09/06/2021 13:47
Để giảm tải lượng công nhân và đáp ứng mong muốn của nhiều công nhân muốn về quê, tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương phối hợp tiếp nhận lao động trở về địa phương.

Trong công văn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, thời gian qua, người lao động ngoại tỉnh đã được hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế. Đến nay, dù đã được kiểm soát nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số khu nhà trọ quanh các khu công nghiệp. Tại các khu vực này có nhiều người lao động tỉnh ngoài (trên 60.000 người) đang lưu trú với mật độ rất cao.

Để đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, cũng là biện pháp giúp Bắc Giang giảm khó khăn, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức đón người lao động của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương. Những người được về địa phương khi đã đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính 3 lần trở lên.

Theo danh sách được tỉnh Bắc Giang cập nhật, trong đợt 1 có 1.068 người lao động ở Lạng Sơn đăng ký trở về quê.

Tỉnh Bắc Giang thông báo, Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang là đơn vị đầu mối để các địa phương liên lạc về thời gian, địa điểm đón người lao động có nguyện vọng về địa phương.

Ngoài ra, trong thông cáo báo chí phát đi sáng 9/6, UBND tỉnh Bắc Giang cũng nêu về công tác chăm sóc công nhân. Cụ thể, tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19; bố trí các điểm tiếp nhận hàng hóa phù hợp đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch và cung ứng hàng hóa kịp thời cho các “siêu thị 0 đồng” tại các xóm trọ, khu vực phong tỏa.

Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo rà soát, lập danh sách các công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại, để lên phương án phối hợp với các tỉnh, thành phố hỗ trợ đưa công nhân trở về.

Sau 21/6, xuất hiện ca COVID-19 mới, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

Nhằm triển khai đợt tổng tiến công dập dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu người dân (các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa) thực hiện cách ly xã hội, không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài trong 14 ngày tới. Người dân thực hiện theo tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”, nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình.

UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lãnh đạo các đơn vị củng cố, phát huy vai trò các tổ COVID cộng đồng tại khu dân cư trong phòng, chống dịch. Sau ngày 21/6/2021, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân ngoại tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế. Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình. Người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng Bluezone, khai báo y tế đầy đủ; hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết.

Long Vân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây