'Bông hồng thép' của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM

Chủ nhật - 16/09/2018 21:45
Đó chính là nữ tiến sỹ Chu Vân Hải – Chủ tịch Công đoàn Sở Khoa học và Công Nghệ (KHCN) TP.HCM; Bí thư Chi bộ – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE).

Ở đây, tôi không chia sẻ về những nỗ lực trong công tác của chị bao năm qua nhằm giúp Trung tâm phát triển bền vững, toàn diện về mọi mặt, không đề cập đến những nỗi vất vả của một nữ lãnh đạo kế thừa một dự án lớn nhiều thế hệ (xây dựng mới Trung tâm thành phòng phân tích chất lượng cao, hiện đại bậc nhất của TP.HCM), không đề cập đến cống hiến của chị giúp hoạt động tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển theo chiều rộng lẫn chiều sâu, vì tất cả những điều đó đã được thực tế chứng minh. Tôi chỉ đề cập ở đây những “đức tính” của chị mà tôi cảm nhận được, học hỏi được trong thời gian hơn 10 năm làm việc tại trung tâm. Những đức tính đó đã giúp chị vượt những khó khăn, thử thách trong công việc, tự tin trên cương vị thủ trưởng một cơ quan khoa học, vững bước trong các hoạt động phong trào đoàn thể và đảm đang mẫn cán với gia đình.

Tiến sỹ Chu Vân Hải hướng dẫn Tổng lãnh sự Pháp Emmanuel LY-BATALLAN thăm quan CASE hồi tháng 1/2017.

Nụ cười trân trọng

Điều đầu tiên rất dễ nhận ra ở chị đó thái độ trân trọng. Chị trân trọng những thành quả mà các cô chú đi trước đã xây dựng nên và để lại. Để rồi từ đó, chị đặt trách nhiệm của mình vào việc kế thừa và phát huy những thành quả đó. Ở vai trò lãnh đạo, chị luôn khéo léo ghi nhận công sức của từng nhân viên tại cơ quan và bộc lộ thái độ trân trọng một cách rất tự nhiên. Có khi chỉ là một nụ cười khi gặp mặt. Có khi là một câu thăm hỏi về công việc. Có khi là một lời động viên khi sai sót nhưng lại khiến các nhân viên cảm thấy được tôn trọng. Khi môi trường làm việc đang càng ngày càng trở nên áp lực, đức tính này của nữ lãnh đạo như chị càng giúp nhân viên như tôi cảm thấy có động lực hơn để nỗ lực vì thành công chung của đơn vị.

Tiến sỹ Chu Vân Hải hướng dẫn Tổng lãnh sự Pháp Emmanuel LY-BATALLAN thăm quan CASE hồi tháng 1/2017.

Kiên định một cách… dịu dàng

Điều thứ hai rất dễ nhận ra ở chị đó là thái độ kiên quyết nhưng không tạo cảm giác căng thẳng. Nếu như các nam thủ trưởng khi giải quyết vấn đề một cách quá kiên quyết sẽ dễ bị cho là cứng nhắc hay lạnh lùng thì chị lại khác. Chị rất kiên định với lập trường của mình mà vẫn duy trì được bầu không khí đồng thuận trong tập thể. Có thể vì là nữ giới nên chị biết phát huy thế mạnh của mình là thuyết phục người khác một cách khéo léo, không tạo cảm giác áp đặt cho đối phương. Chính điều này giúp chị tạo dựng được hình ảnh tự tin, tự chủ nhưng vẫn hòa đồng, gần gũi trong mắt đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý, công tác chuyên môn hay công tác đoàn thể, chị luôn là ngọn cờ tiên phong, là đầu mối gắn kết các mối quan hệ cá nhân. Đó chính là nền tảng để phát triển một tập thể vững mạnh. Phong cách làm việc khoa học ở chị là tận dụng trí tuệ tập thể để tìm ra giải pháp thay vì bắt một cá nhân riêng lẻ tự chịu trách nhiệm một mình. Song song đó, chị luôn luôn tiếp thu các ý kiến trái chiều để phân tích, lựa chọn và cuối cùng đưa ra quyết định khách quan nhất có thể.

Đồng chí Chu Vân Hải cùng toàn thể nhân viên CASE nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm.

Cho phép mắc sai lầm

Một đức tính khác ở chị mà tất cả các nhân viên như tôi đều yêu mến đó là không quá cầu toàn.

Sự cầu toàn thái quá ở nhiều lãnh đạo có thể gây ra tâm lý mệt mỏi cho nhân viên cấp dưới. Với chị thì lại khác, chị luôn quan niệm rằng, mỗi người đều cần thời gian để học hỏi từ những sai lầm của bản thân. Vì vậy, trong công tác, chị luôn đặt ra những tiêu chí cụ thể nhưng không gây quá nhiều áp lực cho các nhân viên cấp dưới. Điều này khiến cho áp lực công việc tại đơn vị cũng trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả công việc mà mọi người tạo ra lại cao hơn.

Ngoài ra, chị luôn lắng nghe và đồng cảm với nhân viên, với khách hàng. Cách thể hiện tình cảm của chị luôn nhẹ nhàng và tế nhị. Chính điều này giúp chị nắm bắt nhanh chóng các yêu cầu của đối tác và khách hàng, nắm bắt được tâm tư tình cảm của từng nhân viên, từ đó duy trì được mối quan hệ lâu dài và bền vững giữa hai bên.

Cố gắng là một niềm vui

Hi sinh vì sự nghiệp phát triển bền vững của đơn vị khoa học, nỗ lực hết mình vì hoạt chung của Công đoàn Sở với 11 công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc, nhưng khi nhận được những lời khen tặng, chị lại rất khiêm tốn. Chị đã từng chia sẻ rằng, để làm tròn vai trò của một người vợ, một người mẹ bên cạnh vai trò của một nữ thủ trưởng đơn vị khoa học đòi hỏi chị phải cố gắng rất nhiều.

Nhưng tôi hiểu rằng, “cố gắng” đối với chị là một niềm vui. Bởi trong sâu thẳm trái tim chị, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là được cống hiến: cống hiến cho gia đình, cống hiến cho công việc, cống hiến cho đơn vị, cống hiến cho phong trào hoạt động chung của Công đoàn.

Nếu không có một trái tim yêu nghề, một nghị lực cầu tiến, một tinh thần trách nhiệm, người phụ nữ trẻ như chị khó mà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như thế.

Lê Trung Hòa

Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây