500 tấn xoài tươi đầu tiên của Campuchia được vào Trung Quốc

Thứ bảy - 15/05/2021 10:47
Giới chức Trung Quốc và Campuchia đã chính thức đạt được một thỏa thuận, cho phép Campuchia xuất khẩu trực tiếp khoảng 500.000 tấn xoài tươi sang nước này.

Nhà vườn Campuchia thu hoạch xoài tươi. Ảnh: Phnom Penh Post

Sau hơn 3 năm đàm phán, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp nhận cho 37 công ty trồng và kinh doanh xoài cùng 5 doanh nghiệp có nhà máy đóng gói và chế biến trái cây được phép trực tiếp xuất khẩu xoài sang Trung Quốc.

Hiện xoài là loại trái cây xuất khẩu lớn thứ hai của Campuchia, sau chuối.

Bộ trưởng Nông lâm ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết, các doanh nghiệp của nước này hiện có đủ năng lực để xuất khẩu khoảng 100.000 tấn xoài tươi sang thị trường Trung Quốc mỗi năm. Ông Veng Sakhon bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều công ty đóng gói, chế biến xoài được Trung Quốc cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu xoài.

Hiện Trung Quốc vẫn là quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng hàng năm hơn 2,4 triệu tấn. Tuy nhiên Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu xoài tươi từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Australia, Việt Nam, Peru và gần đây nhất là Campuchia.

Ước tính trong giai đoạn đầu của thỏa thuận vừa đạt được, Campuchia sẽ xuất khẩu khoảng 500.000 tấn xoài tươi sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, Campuchia cũng là nước xuất khẩu xoài lớn vào Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông lâm ngư nghiệp, trong 4 tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu được 142.556 tấn xoài tươi sang Việt Nam, tăng 239% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim Long

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây